Khi di chuyển bằng máy bay, nhiều người thường băn khoăn vì không biết trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì và các thủ tục ra sao bởi mỗi một hãng hàng không lại có những quy định khác nhau. Chính vì vậy mà trong bài viết hôm nay chúng mình sẽ cùng bạn đi tìm hiểu câu trả lời cụ thể nhất nhé! 

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì?

Khác với người lớn, trẻ em trong khoảng từ 0 đến 14 tuổi được xem là một hành khách đặc biệt chính vì vậy mà khi di chuyển bằng máy bay bạn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết! Trong bài viết hôm nay chúng mình sẽ giúp bạn tìm hiểu những giấy tờ cho trẻ em đi máy bay quan trọng mà bạn nên nhớ:

  • Đối với trẻ từ 0 đến 2 tuổi 

+ Giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao có công chứng. Trong trường hợp trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh thì có thể sử dụng giấy chứng sinh để thay thế.

+ Khi đặt vé máy bay, bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin của trẻ như họ tên, ngày tháng năm sinh.

  • Đối với trẻ từ 2 đến 12 tuổi 

+ Giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao có công chứng.

+ Hộ chiếu riêng hoặc hộ chiếu chung cùng với bố mẹ (bắt buộc trong trường hợp bay quốc tế)

+ Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận).

+ Trong trường hợp trẻ em đi máy bay không cùng bố mẹ thì bắt buộc cần phải có giấy ủy quyền của cha mẹ đối với người đi cùng trẻ. Mẫu giấy ủy quyền này nên được xác nhận bởi ủy ban nhân dân phường, xã để hạn chế gặp phải những rắc rối không đáng có ở sân bay nhé!

Bạn có thể tham khảo mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay dưới đây:

Lưu ý: Khi mang giấy ủy quyền ra ủy nhân nhân dân phường, xã để xác nhận, bạn cần mang theo chứng minh thư (thẻ căn cước công dân) bản chính của người được ủy quyền và người người ủy quyền để cơ quan đối chiếu và xác nhận nhé!

  • Đối với trẻ trên 14 tuổi

Trẻ em 14 tuổi đi máy bay cần giấy tờ gì? Đối với những trẻ trên 14 tuổi đi máy bay chỉ cần mang theo chứng minh thư (thẻ căn cước) hoặc hộ chiếu cá nhân là có thể làm các thủ tục như người lớn.

Như vậy với những thông tin mà bài viết cung cấp bên trên chắc hẳn cũng giúp bạn tìm được cho mình câu trả lời trẻ em đi máy bay cần mang giấy tờ gì rồi đúng không nào? Bên cạnh đó, mỗi một hãng hàng không sẽ có những quy định riêng của mình, chính vì vậy mà bên cạnh việc chuẩn bị giấy tờ khi đi máy bay thì bạn cũng nên tham khảo những thông tin dưới đây để chuyến bay không gặp những sự cố không đáng có nhé!

Quy định trẻ em đi máy bay của từng hãng hàng không

Đối với hãng hàng không Vietnam Airlines

Trẻ em dưới 2 tuổi 

+ Vé máy bay trẻ em tính như thế nào? Đối với hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, giá vé trẻ em đi máy bay dưới 2 tuổi sẽ được hoàn toàn miễn phí và không tốn bất kì một phải chi phí nào! Trẻ sẽ được ngồi cùng với ghế của người lớn và được áp dụng cho một trẻ trên một người lớn mà thôi!

Ngoài ra, trẻ dưới 2 tuổi còn được hưởng những dịch vụ chăm sóc đặc biệt như sau:

+ Xe nôi cho trẻ: 

Để đem lại sự chu đáo, tận tình, hãng hàng không Vietnam Airlines vận chuyển miễn phí xe nôi em bé mang theo trên chuyến bay. Tuy nhiên, bạn nên gửi xe nôi của trẻ theo hành lý kí gửi và sẽ được nhận lại khi đáp chuyến bay một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng cung cấp miễn phí nôi trên chuyến bay cho bé dưới 2 tuổi có trọng lượng dứoi 11kg. Hành khách có nhu cầu cần liên hệ và đặt trước ít nhất 24 tiếng trước khi giờ bay khởi hành.

+ Suất ăn đặc biệt

Vietnam Airlines cung cấp miễn phí suất ăn đặc biệt dành cho trẻ với điều kiện khách hàng cần đặt trước dịch vụ ít nhất 24 tiếng trước giờ khởi hành.

Lưu ý: Theo như quy định của hãng hàng không Vietnam Airline, để đảm bảo sự an toàn cũng như sức khỏe của trẻ, Vietnam Airlines không vận chuyển trẻ em dưới 7 ngày tuổi hoặc trẻ em phải nuôi trong lồng kính vì sinh thiếu tháng hoặc vì lý do sức khỏe. Trong trường hợp trẻ có sức khỏe cần phải chăm sóc đặc biêt cần phải có xác nhận sức khỏe trước khi đi máy bay.

Trẻ em từ 2 đến 14 tuổi 

+ Trẻ em trên 2 tuổi đi máy bay được tính vé như thế nào? Theo như quy định, trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi khi đi máy bay của Vietnam Airlines được áp dụng mức giá bằng 90% mức giá áp dụng dành cho người lớn đối với hành trình nội địa, 75% đối với hành trình quốc tế. Trẻ em trên 14 tuổi sẽ được tính 100% giá vé.

+ Suất ăn đặc biệt:Vietnam Airlines cung cấp miễn phí suất ăn đặc biệt dành cho trẻ với điều kiện khách hàng cần đặt trước dịch vụ ít nhất 24 tiếng trước giờ khởi hành.

+ Người đi cùng trẻ em: Người đi cùng trẻ em cần là người trên 18 tuổi và là hành khách đảm bảo sức khỏe. Trẻ dưới 2 tuổi được 1 người lớn 1 kèm, trẻ em dưới 6 tuổi đi máy bay có thể đi cùng 1-2 người lớn.

Người đi cùng trẻ em là người khỏe mạnh và không phải là hành khách yêu cầu dịch vụ đặc biệt (trừ hành khách yêu cầu suất ăn đặc biệt). Hành khách đó phải sẵn sàng và có khả năng chăm sóc trẻ em trong suốt chuyến bay. Hành khách đi cùng trẻ em không được đồng thời là người đi cùng và trợ giúp hành khách đi lại khó khăn trên cùng một chuyến ba

+ Trẻ em đi một mình: Vietnam Airlines quy định, bắt buộc trẻ em đi máy bay cùng người thân hoặc người lớn trên 18 tuổi. Trong trường hợp trẻ không có người đi cùng, thì sẽ phải đăng kí dịch vụ trẻ em đi một mình tại các chi nhánh văn phòng của Vietnam Airlines hoặc bạn có thể đặt trực tuyến ngay trên website của hãng hàng không. Tuy nhiên, dịch vụ trẻ em đi một mình sẽ chỉ áp dụng cho những bé từ 2 đến 12 tuổi mà thôi!

Đối với hãng hàng không Bamboo Airways

Trẻ em từ 0 đến 2 tuổi

+ Trẻ em đi máy bay có mất vé không? Đối với những trẻ dưới 2 tuổi chỉ cần thanh toán phí dịch vụ khoảng 100.000đ/bé (chưa bao gồm VAT). Trẻ sẽ được ngồi trong lòng người lớn.

+ Trẻ sơ sinh đi máy bay được không? Để đảm bảo an toàn cho hành khách cũng như chuyến bay, Bamboo Airways không vận chuyển trẻ sơ sinh dưới 14 ngày tuổi. Mỗi trẻ dưới 2 tuổi sẽ phải đi cùng với một người lớn trên 18 tuổi.

+ Bamboo Airways miễn phí vận chuyển xe nôi em bé và cung cấp dịch vụ miễn phí suất ăn dành cho trẻ. Hành khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ nên đặt trước ít nhất trước 24 giờ so với giờ khởi hành.

Trẻ em từ 2 đến 12 tuổi

+ Đối với trẻ từ 2 tuổi đến 12 tuổi sẽ được tính giá vé 75% giá vé người lớn.

+ Trẻ em dưới 12 tuổi đi máy bay bắt buộc phải đi cùng với người lớn trên 18 tuổi. Một người lớn có thể đi cùng tối đa 1 trẻ dưới 2 tuổi và 1 trẻ dưới 6 tuổi; hoặc 2 trẻ từ 2 đến 6 tuổi và không hạn chế số lượng trẻ trên 6 tuổi.

+ Trong trường hợp trẻ đi máy bay một mình không cùng người lớn thì bạn cần phải đăng kí dịch vụ trẻ đi một mình. Dịch vụ này áp dụng cho hành khách từ 2 đến 12 tuổi. Vậy trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì? Khi đăng kí dịch vụ người thân của trẻ cần phải cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin cần thiết. Người đưa trẻ đến sân bay phải chuyển bị sẵn các giấy tờ chứng minh nhân thân đảm bảo đúng với các thông tin khi đăng kí dịch vụ. Người đưa trẻ đến sân bay phải hoàn thành tất cả các thủ tục trước chuyến bay và chỉ được rời khỏi sân bay khi máy bay cất cánh.

Đối với hãng hàng không Jetstar Pacific

Trẻ em từ 0 đến 2 tuổi 

+ Khách hàng dưới 2 tuổi sẽ được miễn phí hoàn toàn giá tiền vé và chỉ cần thanh toán tiền thuế và dịch vụ mà thôi. Em bé sẽ được ngồi cùng ghế với người lớn và được cung cấp đai an toàn đặc biệt.

+ Trong trường hợp bạn đi cùng với 2 trẻ sơ sinh thì một bé có thể ngồi trên lòng người lớn, song bé thứ hai phải có ghế ngồi riêng hoặc có thể ngồi trên những loại ghế ngồi máy bay, ô tô cho trẻ nhỏ được hãng hàng không chấp thuận. Các loại nôi cho trẻ sơ sinh chỉ được cung cấp trong các chuyến bay quốc tế.

+ Trẻ nhỏ ít hơn 7 ngày tuổi không được đi trên chuyến bay của Jetstar Pacific.

+ Jetstar Pacific không phục vụ đồ ăn và đồ uống của em bé trên máy bay vì vậy mà bạn cần phải chuẩn bị sẵn đồ ăn cho bé. Đồ ăn và các dụng cụ để pha sữa. pha bột… sẽ được tính trong hành lý xách tay.

Trẻ em từ 2 đến 12 tuổi

+ Hành khách trên 2 tuổi sẽ phải mua vé chỗ ngồi riêng. Trẻ em từ 12 tuổi trở lên sẽ tính bằng giá vé của người lớn.

+ Đối với các chuyến bay nội địa và quốc tế của Jetstar Pacific khai thác, hành khách dưới 12 tuổi sẽ chỉ được bay trong trường hợp có người lớn trên 18 tuổi đi kèm. Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì? Các hành khách trên 12 tuổi có thể đi một mình với điều kiện cha mẹ hoăc người giám hộ phải điền và ký tên vào tờ khai báo tại quầy làm thủ tục.

Đối với hãng hàng không Vietjet Air

Trẻ em từ 0 đến 2 tuổi 

+ Vietjet không phục vụ những hành khách là trẻ sơ sinh dưới 14 ngày tuổi. Hành khách là trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi phải đảm bảo trong tình trạng sức khỏe bình thường, sinh đủ tháng. Trong trường hợp sức khỏe không bình thường phải có giấy xác nhận sức khỏe trước chuyến bay.

+ Trẻ từ 0 đến 2 tuổi bắt buộc phải có người đi cùng. Vietjet không phục vụ trẻ sơ sinh đi một mình. Mỗi một người lớn sẽ được đi cùng với 1 trẻ dưới 2 tuổi. Người đi cùng với trẻ phải là người từ 18 tuổi trở lên và có sức khỏe tốt, không phải là hành khách có yêu cầu đặc biệt.

+ Trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi sẽ được miễn phí tiền vé máy bay nhưng phải trả tiền thuế và phí. Trẻ sẽ được ngồi cùng với ghế của người lớn.

Mang xe đẩy trẻ em lên máy bay Vietjet có được không? Theo như Vietjet quy định, xe đẩy trẻ em, xe lăn tay, các thiết bị hỗ trợ di chuyển hoặc khung nạng sẽ được vận chuyển miễn phí và phải để ở hành lý kí gửi.

Trẻ em từ 2 đến 12 tuổi

+ Những hành khách là trẻ em từ 2 đến 12 tuổi phải có người đi cùng, Vietjet không phục vụ trẻ em đi một mình. Mỗi một người lớn sẽ được đi cùng với 1 trẻ dưới 2 tuổi và 1 trẻ dưới 6 tuổi; hoặc 2 trẻ em dưới 6 tuổi đi máy bay. Trẻ trên 6 tuổi không giới hạn số lượng. Người đi cùng với trẻ phải là người từ 18 tuổi trở lên và có sức khỏe tốt, không phải là hành khách có yêu cầu đặc biệt.

+ Vietjet Air chỉ phục vụ dịch vụ trẻ em đi một mình với những hành khách từ
12 đến dưới 14 tuổi không có người đi cùng trong các chuyến bay nội địa (không phục vụ cho chuyến bay quốc tế). Hành khách có nhu cầu phải đặt trước ít nhất 24 giờ so với giờ khởi hành qua phòng vé hoặc tổng đài của Vietjet.

+ Bố mẹ hoặc người giám hộ của trẻ đi máy bay một mình cần phải điền đầy đủ các thông tin trên tờ khai “Giấy đăng ký khách nhỏ tuổi đi một mình” và ký “Giấy thỏa thuận trách nhiệm” cho Hãng. Ngoài ra cần phải có người đưa đón tại sân bay khởi hành và sân bay đến.

Những lời khuyên khi đi máy bay với trẻ nhỏ

Trẻ 1 tháng tuổi có nên đi máy bay? 

Mặc dù các hàng hàng không của Việt Nam không có quy định không có quy định từ chối phục hành khách 1 tháng tuổi thế nhưng theo như các bác sĩ khuyên thì bạn không nên cho trẻ 1 tháng tuổi đi máy bay. Bởi đây là thời điểm trẻ sơ sinh đang hoàn thiện dần hệ thống miễn dịch, do đó nếu như bạn đi bằng máy bay có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm.

Hơn nữa, sức khỏe của trẻ lúc này cũng đang khá nhạy cảm, việc thay đổi áp suất cabin trong chuyến bay còn làm ảnh hưởng đến tai của bé cũng như khiến trẻ cảm thấy vô cùng khó chịu nữa đó!

Sử dụng gối kê cổ du lịch sẽ giúp bé thoải mái hơn 

Không chỉ riêng người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ cũng cảm thấy vô cùng khó chịu khi phải ngồi nhiều giờ đồng hồ trên máy bay mà không được nằm ngủ hay nghỉ ngơi thoải mái. Chính vì vậy mà sử dụng gối đi máy bay sẽ giúp bé được ngồi một cách dễ chịu và không bị đau mỏi vùng cổ vai gáy, khiến tâm trạng cũng trở nên vui vẻ hơn, không bị mệt mỏi làm ảnh hưởng đến hành trình bay.

Bạn nên lựa chọn những chiếc gối chữ u cho bé có kích thước phù hợp với cơ thể của trẻ. Không nên chọn những dòng gối quá to hay quá dày sẽ khiến cho bé càng cảm thấy khó chịu. Ngoài ra, gối chữ u trẻ em được là từ chất liệu mềm mại sẽ không gây kích ứng cho làn da nhạy cảm của trẻ.

Việc sử dụng gối chữ u kê cổ này không những giúp bé có thể nghỉ ngơi thoải mái trên máy bay mà còn giúp phần xương cột sống và các đốt sống cổ của bé được phát triển một cách tốt nhất, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm trạng của trẻ nhỏ.

Bịt tai chống ồn giúp xua tan tình trạng đau, ù tai 

Mỗi khi máy bay cất cánh hay hạ cánh, lượng áp suất ở bên trong máy bay đột nhiên thay đổi sẽ khiến cho tai cảm thấy bị ù và đau. Tình trạng này không chỉ xuất hiện ở người lớn mà ngay cả những em bé và trẻ em cũng sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu. Thậm chí còn khiến các bé cảm thấy sợ hãi và quấy khóc trong suốt chuyến bay.

Một giải pháp vô cùng hữu hiệu chính là sử dụng bịt tai chống ồn khi đi máy bay sẽ giúp hạn chế tình trạng bị đau hay ù tai. Hơn nữa, sản phẩm này còn rất an toàn với bé nên các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm. Bên cạnh các dòng nút bịt tai chống ồn có kích thước nhỏ, mềm mại, bạn cũng có thể tham khảo thêm cả các chụp tai chống ồn cho bé sơ sinh, trẻ em. Với món phụ kiện này bé nhà bạn sẽ có thể ngủ ngon hơn và không bị khó chịu mỗi khi đi máy bay đâu nhé!

Nên mang những gì khi đi cùng trẻ lên máy bay

Sức khỏe của trẻ nhỏ thường khá nhạy cảm chính vì vậy mà khi lên máy bay bạn cần phải chuẩn bị thêm những món đồ cần thiết nhé! Đừng bỏ qua 1 chiếc chăn mỏng bởi nhiệt độ ở trên máy bay thường khá thấp, có thể sẽ khiến bé cảm thấy rất lạnh đó! Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm đồ ăn, một vài loại thuốc và đừng quên mang theo đồ chơi mà bé yêu thích nhé!

Nên sử dụng ghế an toàn cho trẻ khi đi máy bay 

Hầu hết các loại ghế ngồi cho trẻ sơ sinh được chứng nhận an toàn cho việc sử dụng trên máy bay. Mặc dù các hãng hàng không thường cho phép trẻ sơ sinh ngồi trên đùi của người chăm sóc tuy nhiên các bác sĩ vẫn khuyến khích cho trẻ ngồi trên ghế an toàn đúng cách. Nếu bạn ngồi cùng với em bé thì nên sử dụng đai an toàn của bé gắn liền với đai an toàn của mình nhé!

Bịt mắt ngủ đem lại một giấc ngủ ngon hơn 

Việc không được ngủ đủ giấc hay khó đi vào giấc ngủ sẽ khiến cho trẻ quấy khóc và cảm thấy vô cùng khó chịu. Có thể bạn chưa biết nhưng một trong những nguyên nhân khiến trẻ cảm thấy khó ngủ chính là bởi ánh sáng cũng như những tác nhân ở xung quanh. Do đó sử dụng những tấm bịt mắt ngủ sẽ giúp đem lại một không gian lý tưởng để trẻ có thể đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Với những gì mà bài viết cung cấp chắc hẳn cũng giúp bạn biết được trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì rồi đúng không nào? Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích để không gặp phải những sự cố không đáng có trong chuyến hành trình di chuyển bằng máy bay.

LƯU Ý: Quy định và thủ tục đi máy bay được cập nhật ở thời điểm viết. Nếu có thông tin mới vui lòng để lại comment, chúng tôi sẽ cập nhật sớm nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

>> Xem thêm: 3 mẫu gối chữ u văn phòng bán chạy nhất

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here