Khác với hộ chiếu phổ thông hay thuyền viên và ngoại giao, hộ chiếu công vụ sở hữu những quyền lực riêng và đối tượng sử dụng cũng có những yêu cầu nhất định. Cùng chúng mình đi tìm hiểu kĩ hơn!

Hộ chiếu được xem là tấm vé thông hành quan trọng và cần thiết của mỗi người trong những cuộc hành trình xa vượt ngoài phạm vi lãnh thổ đất nước nơi bạn sinh sống. Tuy nhiên bạn đã thật sự tìm hiểu những thông tin cần biết về xung quanh các thủ tục làm hay phân biệt các loại hộ chiếu Việt Nam hiện nay. Hãy dành đôi chút thời gian của mình để tìm hiểu về chúng bởi nhất định sẽ có lúc bạn cần đến đấy!

I. Hộ chiếu công vụ có quyền hạn như thế nào?

Như các bạn đã biết, tại Việt Nam có 4 loại hộ chiếu, trong đó có hộ chiếu phổ thông ( sử dụng phổ biến mọi đối tượng công dân Việt Nam bao gồm người đi du lịch, công tác, du học sinh hay xuất cảnh thăm thân nhân), hộ chiếu ngoại giao( cho đối tượng làm việc trong các cơ quan chính phủ nhà nước), hộ chiếu công vụ và cuối cùng là hộ chiếu thuyền viên (trực thuộc quyền hạn bộ giao thông.

Như vậy mỗi loại hộ chiếu đều có những quyền hạn và lợi ích riêng, trong khuôn khổ bài viết hộ chiếu công vụ là gì và những điều cần biết xung quanh nó, chúng mình sẽ giúp bạn giải đáp một số thắc mắc có liên quan đến câu hỏi này.

1. Hộ chiếu công vụ được sử dụng cho những ai?

Với những bạn chưa biết về hộ chiếu phổ thông là gì cũng như sự khác biệt với các loại hộ chiếu công vụ thì cần phên biệt rõ ràng chúng, trước hết và về đối tượng được cấp và sử dụng.

Trước hết hộ chiếu công vụ được sử dụng chủ yếu cho những người làm làm việc trong cơ quan nhà nước được cử sang nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ mà nhà nước hay chính phủ ban cho, đúng như với tên gọi của nó, sử dụng hộ chiếu công vụ để thực hiện các mục đích chung.

Sự khác biệt dễ nhận thấy của mẫu hộ chiếu công vụ là màu sắc có màu xanh ngọc bích và sẫm hơn so với thông thường. Người sở hữu nó được giao nhiệm vụ tương đối quan trọng, vì vậy các bạn nên bảo quản kĩ càng với ví đựng passport khắc tên để tránh bị thất lạc ở nơi công cộng đông người.

2. Hộ chiếu công vụ được miễn visa những nước nào?

Nằm trong khuôn khổ về quyền hạn cũng như đặc quyền khi sở hữu nó trên tay, bạn chắc chắn sẽ có những thắc mắc liên quan tương tự. Có thể nói so với các loại hộ chiếu thông thường khác thì hộ chiếu công vụ và ngoại giao được xem đứng ngang hàng với những ưu tiên đặc biệt hơn. Vậy hộ chiếu công vụ miễn visa các nước nào?

Rất nhiều bạn băn khoăn với các câu hỏi như hộ chiếu công vụ đi Trung Quốc có cần visa không hay các nước xung quanh, để update thông tin mới nhất, các bạn có thể tham khảo thêm hộ chiếu nước nào mạnh nhất cũng như danh sách các nước được miễn visa với hộ chiếu công vụ trong khuôn khổ bài viết trước đó.

Sở hữu cuốn hộ chiếu công vụ giúp bạn có thể miễn các giấy tờ thị thực nhập cảnh hay visa hoặc được làm visa ngay tại quốc gia nhập cảnh.

Các nước được miễn visa công vụ bao gồm các nước trong khu vực Châu Á, một số nước Châu Âu như Anh, Pháp, Mỹ, Nga, vì vậy các bạn không cần băn khoăn với câu hỏi hộ chiếu công vụ đi Nga có cần visa không.

Đây cũng là những đặc quyền riêng mà người sở hữu chúng được nhận. Ngoài ra với những ai chưa biết hộ chiếu công vụ đi Nhật có cần visa không cũng có thể hoàn toàn yên tâm về điểm này.

3. Hộ chiếu công vụ có thời hạn bao lâu?

Cũng như hộ chiếu phổ thông hay ngoại giao được chính phủ cấp cho công dân đúng theo các trình tự pháp luật . Thời hạn của hộ chiếu được tính từ ngày cấp cho công dân tuy nhiên về thời hạn lại có sự khác biệt riêng.

Với hộ chiếu phổ thông thì thời hạn là trong khoảng 10 năm, với hộ chiếu công vụ thì thời hạn lại thấp hơn chỉ trong khoảng 5 năm bởi chủ yếu được cấp cho người trong cơ quan nhà nước để thực hiện nhiệm vụ và mục đích chung của công việc và cũng bởi loại hộ chiếu này ít phổ biến hơn.

Ngoài ra nếu có cần sử dụng cho mục đích chung, các bạn hoàn toàn có thể gia hạn hộ chiếu công vụ để tiếp tục sử dụng, mọi thủ tục cần được tuân theo đúng trình tự pháp luật.

4. Hộ chiếu công vụ có cần visa không?

Như các bạn đã biết, nếu như hộ chiếu là tấm vé thông hành để bạn đến với bất kì lãnh thổ nào thì visa lại là điều kiện cần và đủ để bạn có thể lưu lại tại các vùng miền lãnh thổ trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn đang cần hộ chiếu công vụ đi Hàn Quốc, Mỹ, Pháp…?

Hầu hết các quốc gia đều miễn visa cho những người có hộ chiếu công vụ hoặc có thể làm thủ tục này ngay trên đất nước họ. Tuy nhiên các bạn cũng cần tìm hiểu các thông tin mới nhất với quốc gia dự định đến để thực hiện và sử dụng hộ chiếu công vụ nhé!

II. Thủ tục làm tờ khai hộ chiếu công vụ mới nhất 2019

Với những đặc quyền riêng cùng quyền hạn mang lại và đối tượng được sử dụng, các bạn chắc hẳn đã có cho mình những thông tin cần thiết . Tuy nhiên với thủ tục làm hộ chiếu công vụ tại Hà Nội hay tphcm và bất kì nơi đâu, chắc hẳn các bạn vẫn còn khá e ngại bởi lo lắng rườm rà và mất thời gian.

Tuy nhiên nếu bạn chuẩn bị kĩ những điều cần biết sau đây thì các thủ tục sẽ trở nên nhanh gọn nhẹ hơn rất nhiều , thời gian làm cũng trở nên tối giản hơn.

1. Thủ tục khai hộ chiếu công vụ online

Đây là giải pháp được rất nhiều người lựa chọn bởi bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian đi lại để bổ sung các giấy tờ liên quan và có thể thực hiện bất kì lúc nào.

Các bạn có thể truy cập vào trang web chính thức của chính phủ để thực hiện các bước và điển vào mẫu tờ khai hộ chiếu công vụ.

Bạn đăng nhập đầy đủ thông tin vào các ô quy định và làm theo các bước lệnh rồi ấn đăng ký nếu đã hoàn tất và điền đầy đủ vào các ô thông tin mẫu khai hộ chiếu công vụ.

Sau khi các bạn hoàn thành bản khai trực tuyến việc còn lại là cấm giấy chứng minh nhân dân đến phòng quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu thông tin và nhận dạng. Sau đó bạn lấy giấy biên nhận, nộp lệ phí hộ chiếu và chuyển về nhà.

Khi đã có trong tay cuốn hộ chiếu thì các bạn đừng quên bảo quản bởi thủ tục xin cấp lại đặc biệt là với hộ chiếu công vụ sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Các bạn có thể tham khảo một số địa chỉ mua ví đựng passport hộ chiếu Hà Nội/tphcm uy tín nhé!

2. Làm hộ chiếu công vụ mất bao lâu

Ngoài những quyền hạn cần thiết hay đối tượng sử dụng thì khoảng thời gian cũng là yếu tố được nhiều người quan tâm, nhiều người vẫn cho rằng khá mất thời gian tuy nhiên nếu bạn nộp đầy đủ hồ sơ và chứng minh được một số thông tin cần thiết thì thời gian giải quyết chỉ trong khoảng 8 ngày mà thôi!

Không kể những ngày nghỉ lễ hay tết thì phòng quản lý xuất nhập cảnh tại thành phố nơi bạn sinh sống sẽ cấp hộ chiếu công vụ  đến tay bạn kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

3. Hồ sơ xin cấp hộ chiếu công vụ bao gồm những gì?

Rất nhiều người mất nhiều thời gian để bổ sung các giấy tờ cần thiết của mình trước khi nhận được hộ chiếu hợp lệ, vì vậy để tránh mất thời gian thì điều quan trọng nhất vẫn là tìm hiểu các thông tin xung quanh. Hãy kiểm tra xem bạn đã có những giấy tờ cần và đủ cho hồ sơ của mình chưa nhé!

+ Quyết định cử đi công tác của cơ quan chủ quản là bản chính có dấu mực

+ Thư mời phía nước ngoài nếu có (bản photocopy).

+ Tờ khai để cấp hộ chiếu công vụ (có thể sử dụng bản khai online) trong đó có bản chings 4×6 đóng dấu giáp lai/

+ Giấy giới thiệu của cơ quan đối tác (đối với người làm hộ chiếu): bản chính.

+ Phiếu đề nghị: Đây là tờ khai với những người đến khai tại chỗ. Ngoài ra với những ai đang muốn làm cấp lại hộ chiếu do mất hay làm mới thì có thể thêm yêu cầu nộp lại hộ chiếu cũ.

4. Sử dụng các dịch vụ làm hộ chiếu công vụ

Trên thực tế để rút ngắn thời gian hay không có điều kiện làm các thủ tục liên quan, các bạn có thể ủy quyền cho các văn phòng luật có uy tín để làm hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông nếu muốn.

Thủ tục khi sử dụng các dịch vụ cũng đơn giản và khá nhanh gọn, tiết kiệm thời gian cho những ai muốn cần sử dụng gấp.

5. Lệ phí làm hộ chiếu công vụ

Theo quy định, lệ phí cấp mới hộ chiếu là 200,000đ và gấp đôi là 400,000đ với thủ tục cấp lại hộ chiếu. Ngoài ra thủ tục cấp lại hộ chiếu cũng khó khăn hơn do bạn phải chứng minh việc mất hộ chiếu và cần cấp lại bản mới.

6. Thủ tục gia hạn hộ chiếu

Trong trường hợp bạn cần nhiều hơn khoảng thời gian để đi công tác hay thực hiện nhiệm vụ mà thời gian trong hộ chiếu đã sắp hết hạn thì hãy đến ngay cục xuất nhập cảnh thuộc công an thành phố để xin gia hạn thêm.

Cần thiết nhất là có giấy xác minh của cơ quan nhà nước chủ quản nơi bạn làm việc có ghi rõ về quyết định phân bổ trong khoảng thời gian tương ứng và phù hợp với thời gian gia hạn hộ chiếu.

Hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông thường được gian hạn thêm vì vậy bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này, hãy chú ý thời hạn ghi trên hộ chiếu nhé!

Với những thông tin cần thiết về đối tượng sử dụng hộ chiếu công vụ, quyền hạn và những câu hỏi xung quanh, chắc hẳn đã phần nào giải đáp những thắc mắc liên quan.

Xem thêm >> Tổng hợp các cách làm bao đựng passport handmade Đẹp – Độc – Lạ

3 BÌNH LUẬN

  1. […] Hộ chiếu công vụ hay còn gọi là hộ chiếu loại C (Official Passport). Đây là một loại passport dành riêng cho quan chức lãnh đạo hoặc những người công nhân viên chức làm việc cho chính phủ được cử sang nước ngoài để làm việc, học tập, tham quan…Không phải ai cũng được cấp hộ chiếu công vụ mà những người có hộ chiếu này sẽ được cấp tuân theo quy định rõ ràng của nhà nước và pháp luật. […]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here