Tham khảo thêm về các tiêu chuẩn chiếu sáng cho từng môi trường như nhà ở, văn phòng hay nơi sản xuất và đô thị dưới đây để có những lựa chọn phù hợp nhất cho việc lựa chọn nguồn sáng sinh hoạt.

tiêu chuẩn chiếu sáng

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn ở những môi trường cụ thể như tại nhà ở, công trình nhà xưởng, đường phố văn phòng được xem là một phần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt lao động sản xuất của mỗi người, trong đó, mỗi môi trường lại tương ứng với độ rọi tiêu chuẩn ánh sáng khác nhau, các bạn có thể kham khảo thêm về các định mức chiếu sáng mới nhất năm 2019 được cập nhật trong bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà

Bạn có thực sự đảm bảo rằng tiêu chuẩn chiếu sáng nhà ở của mình đã đạt mức cho phép? việc quan tâm tới môi trường ánh sáng nhà ở cần chú trọng đặc biệt bởi môi trường nhà ở là nơi sinh hoạt chính của mỗi cá thể, mỗi gia đình.

Trong đó môi trường chiếu sáng trong nhà có nhiều khu vực khác nhau được dưa trên cách phân chia cơ bản bao gồm phòng ăn phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ và hành lang cầu thang

Trong đó độ rọi tương ứng với tiêu chuẩn ánh sáng trong nhà như sau:

 • Phòng ăn phòng bếp: >= 500
 • Hành lang cầu tháng: >=100
 • Phòng khách: >=300
 • Phòng ngủ: >=100

Bên cạnh tiêu chuẩn ánh sáng cần thiết cho ngôi nhà bạn hay tiêu chuẩn độ rọi chiếu sáng trong nhà thì màu sắc ánh sáng cũng là điều vô cùng cần thiết, hiện nay các loại ánh sáng được sử dụng phổ biến trong nhà ở bao gồm các loại :

 • Ánh sáng trắng ấm: Được sử dụng phổ biến ở các loại đèn tuýp, đèn pin chiếu sáng hay một số loại đèn sơi đối
 • Ánh sáng sắc trắng trung tính: Màu này phổ biến hơn cả ở những loại bóng đèn tuýp, màu trắng trung tính cũng có khả năng cân bằng màu sắc cho đôi mắt tương đối tốt.
 • Ánh sáng trắng lạnh: Sử dụng làm đèn cầu thang hoặc đèn led, một số loại đèn pin led siêu sáng cũng thưởng sử dụng màu trắng lạnh để có khả năng soi sáng khi sử dụng ở môi trường đêm tối.

Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số tiêu chuẩn chiếu sáng khi lựa chọn đèn pin để sử dụng trong nhà phòng trường hợp mất điện vẫn có thể cung cấp một lượng ánh sáng vừa đủ để sinh hoạt:

 •  Cường độ ánh sáng đèn pin khi sử dụng trong nhà đảm bảo lớn hơn 70 lumen
 •  Không lựa chọn những loại đèn pin có chứa ánh sáng, tia sáng xanh vì khi sử dụng trong môi trường tối, với không gian giới hạn trong nhà sẽ không tốt cho thị lực của bạn.
 •  Độ rọi của đèn pin có thể đáp ứng vừa đủ tiêu chuẩn tối thiểu cần thiết với khu vực trong nhà bạn, trung bình sẽ >=100.

Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp

Là nơi để thực hiện các sản xuất và lao động, môi trường nhà xưởng cũng cần đảm bảo những tiêu chí nhất định với tiêu chuẩn ánh sáng trong sản xuất từ đó giúp cho hiệu quả lao động được nâng cao hơn, mặc dù với ánh sáng trong nhà xưởng công nghiệp cần đảm bảo cường độ ánh sáng cao nhưng cần có sự cần bằng phù hợp nhất là khi các nhân công lao động phải thực hiện công việc trong một khoảng thời gian dài.

Trong đó các không gian chủ yếu ở nhà xưởng công nghiệp cũng được chia làm các khu vực tương ứng như khu vực nhà kho, phân loại sản phẩm, khu vực chung của nhà máy, khu vực sản xuất của nhà máy và khu vực nhà vệ sinh.

Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng với độ rọi tương ứng như sau:

 • Khu vực nhà kho:>=100
 • Khu vực phân loại sản phẩm>=500
 • Khu vực chung của nhà máy >= 200
 • Khu vực sản xuất của nhà máy: >= 300
 • Khu vực nhà vệ sinh: >= 300

Lựa chọn các loại đèn chiếu sáng tại nhà xưởng sản xuất công nghiệp:

 • Đèn pha led: Là một trong những loại đền được ứng dụng phổ biến ở các môi trường cần cường độ chiếu sáng cao,  tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng của đèn pha led bao gồm cần được lắp đặt ở những nơi có phần trần cao, ưu điểm đèn pha led cũng được tích hợp ở những loại pin led siêu sáng với khả năng chiếu xa vượt trội.
 • Đèn led nhà xưởng: Để tiêu chuẩn ánh sáng ở những nơi sản xuất đạt mức phù hợp, các nhà máy thường sử dụng loại đèn led nhà xưởng có công suất từ 50w -250w, loại đèn đặc biệt thích hợp với khu vực sản xuất sản phẩm.
 • Đèn led Panel: Là loại đèn thích hợp với những nhà sản xuất có quy mô hay diện tích nhỏ, khả năng tập trung ánh sáng tốt, tiết kiệm điện năng những vẫn đảm bảo độ sáng cần thiết cũng như thị lực cho nhân công khi lao động.

Các bạn cũng có thể tham khảo một số loại đèn pin chiếu sáng cần thiết cho nhà xưởng khi kiểm tra kho hay thực hiện an ninh với chóa đèn dạng nông và sâu khi cần thiết vào buổi tối để có thể tiện lợi hơn trong việc quan sát.

Tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng

Đối với môi trường văn phòng việc lắp đặt các hệ thống chiếu sáng cần đảm bảo diện tích, bao trùm tông quát không gian tổng thể và mang đến những tiện lợi nhất cho thị lực của người sử dụng, tuy nhiên đối với tiêu chuẩn ánh sáng làm việc ở môi trường công sở với cường độ cao, việc đảm bảo những loại đèn có ưu điểm tiết kiệm điện năng được xem là điều vô cùng cần thiết.

Vai trò của tiêu chuẩn chiếu sáng trong văn phòng cũng rất quan trọng cho hiệu quả cũng như năng suất làm việc của mỗi người. Các không gian chính trong một văn phòng làm việc sẽ bao gồm: văn phòng làm việc, khu sảnh, phòng đợi, phòng bảo vệ, hành lang cầu thang và khu vực nhà vệ sinh.

Tiêu chuẩn ánh sáng với độ rọi phù hợp qua từng khu vực văn phòng:

 • Văn phòng làm việc : > 400
 • Khu sảnh chờ, phòng đợi: 200
 • Phòng bảo vệ: 200
 • Khu vực hành lang: 100
 • Nhà vệ sinh: 150

Những loại đèn phù hợp cho môi trường công sở:

 • Đèn led Panel: Đây là loại đèn có khả năng chiếu sáng trong môi trường diện tích công sở hoặc nhà xưởng có quy mô nhỏ như đã đề cập ở trên, ưu điểm của loại đền này là tương đối tiết kiệm điện năng có nguồn phân bố ánh sáng tương đối tốt. Thông thường khi được thiết kế lắp đặt trong môi trường công sở sẽ là dạng âm tường, loại ánh sáng trắng có khả năng cân bằng màu sắc thị lực tương đối tốt đồng thời đáp ứng được tính thẩm mỹ và sang trọng, tiết kiệm diện tích cho môi trường công sở.
 • Đèn led ốp trần: Có một lưu ý các bạn cần biết về tiêu chuẩn chiếu sáng ở nơi làm việc hay phòng làm việc chính tại các môi trường công sở không nên sử dụng loại bóng đèn vàng vì ánh sáng vàng có thể khiến buồn ngủ hay cung cấp độ sáng không đủ tốt, tùy vào các khu vực khác nhau trong văn phòng làm việc mà các bạn có thể lựa chọn loại bóng đèn cũng như tiêu chuẩn độ rọi phù hợp, đèn led ốp trần sẽ là sự lựa chọn tốt cho văn phòn của bạn với khả năng chiếu sáng tổng quát, đặc biệt khi được lắp đặt có hệ thống và phân bố dàn trải trên phần trần cao.
 • Đèn tuýp led: dạng đèn truyền thống nhưng vẫn luôn được ưu tiên sử dụng ở môi trường nhà ở hoặc công sở, với những định mức phù hợp, tuy vậy so sánh dạng đèn tuýp led với đèn led ốp trần hoặc đèn led Panel có tính thẩm mỹ không cao bằng vì thông thường chúng được lắp nổi.

Tiêu chuẩn chiếu sáng học đường

Việc chú trọng lựa chọn tiêu chuẩn ánh sáng cho môi trường học đường cũng cần được chú trọng bởi thực tế hiện nay số lượng học sinh hoặc sinh viên mắc các bệnh khúc xạ hay cận thị ngày càng gia tăng, nguyên nhân một phần chủ yếu cũng là do môi trường ánh sáng chưa thực sự đạt tiêu chuẩn.

Đặc biệt tại môi trường học đường cũng là nơi sở hữu nhiều không gian đa dạng nên cần được chú ý. Các môi trường chính của trường học bao gồm: phòng học, phòng thí nghiệm thực hành, khu vực bảng đen trên bục giảng, phòng thể dục, phòng tin học, hành lang và nhà vệ sinh.

Đội rọi tiêu chuẩn qua từng khu vực trường học như sau:

 • Phòng học: >= 300
 • Phòng thí nghiệm hoặc phòng tin học: >= 500 ( với phòng tin học cần quan tâm hơn đến độ sáng màn hình bao nhiêu là phù hợp ở máy tính để không gây ảnh hưởng tới thị lực của học sinh).
 • Khu vực bảng đen (bục giảng): >=  500
 • Hành lang, sảnh, ban công, cầu thang >=100

Lựa chọn những loại đèn chiếu sáng mang tính giải pháp phù hợp:

 • Đèn tuýp led: Cho đến nay đây vẫn là dạng đèn được nhiều trường học lựa chọn để đảm bảo tiêu chuẩn chiếu sáng với độ bền cao.
 • Đèn led ốp trần: Cũng giống như ở môi trường công sở dạng đèn led ốp trâng cũng được tin dùng ở trường học mang tính thẩm mỹ cao, khả năng bao quát ánh sáng rộng đến từng chỗ ngồi của học sinh tương đối tốt.

Tiêu chuẩn chiếu sáng đường phố (ngoài trời)

Đây là những vấn đề cần thiết mà các công trình thi công lắp đặt điện đường cần quan tâm, tiêu chuẩn chiếu sáng đường đô thị đảm bảo cũng phần nào mang đến những lợi ích tốt khi tham gia giao thông hay di chuyển ngoài đường đặc biệt là vào buổi tối khi không có sự hỗ trợ của ánh điện đường. Mặc dù không sở hữu những không gian cụ thể và được phân chia thành các khu vực nhỏ, tuy nhiên tiêu chuẩn chiếu sáng đường giao thông cần được chú trọng các điểm sau.

Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng nhân tạo đường phố:

 • Lựa chọn các cấp chiếu sáng phù hợp với từng khu vực như quảng trường, đường phố, đô thị, hay cao tốc với độ rọi phù hợp và hạn chế tình trạng chói vào buổi tối.
 • Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng đường phố với độ rọi trung bình từ 8-12
 • Đối với Hệ thống chiếu sáng ưu tiên sử dụng các loại đèn như bóng đèn nung sáng, bóng đèn huỳnh quang…

Một số lưu ý khi lựa chọn đèn pin chiếu sáng khi đi đường:

 • Khi di chuyển ở những nơi có ánh sáng yếu vào buổi tối trên đường hoặc khi đi cắm trại trong rừng dã ngoại các bạn có thể lựa chọn những loại đèn pin siêu sáng có độ rọi cao, chóa đèn đáp ứng độ sâu vừa đủ.
 • Bộ phận tỏa sáng của đèn pin theo dạng giọt hoặc tập trung tại một điểm sẽ giúp bạn nhìn về đoạn đường phía trước dễ dàng hơn.
 • Ưu tiện những loại đèn pin led siêu sáng có khả năng chiếu xa sử dụng đi đường sẽ giúp bạn quan sát được cự li tương đối.

Xem thêm >> Đèn pin siêu sáng tốt nhất hiện nay là loại nào?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here