Mỗi khi tìm mua những chiếc đèn pin siêu sáng bạn sẽ thấy các nhà sản xuất thường in trên bao bì các thông số lumen. Vậy đã bao giờ bạn băn khoăn không biết lumen là gì và lượng lumen bao nhiêu là lớn nhất chưa? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé! 

A. Lumen là gì? 

Lumen hay còn được nhiều người biết đến với cái tên Quang Thông là thường được kí hiệu là lm, đây là một đơn vị đo cường độ ánh sáng. Nói một các đơn giản nhất, bạn có thể hiểu lumen chính là lượng ánh sáng phát ra bạn có thể nhìn thấy được từ bóng đèn hoặc một nguồn sáng nào đó.

Chính vì vậy mà ngay khi bạn tìm mua cho mình những mẫu đèn pin siêu sáng, đèm chùm hay bóng đèn thông thường sẽ phải quan tâm đến độ sáng lumen bởi lumen càng nhỏ thì lượng ánh sáng tỏa ra càng lớn và ngược lại.

B. Các thuật ngữ thường gặp khi đề cập tới Lumen là gì?

1. Lumen hữu ích là gì?

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại bóng đèn khác nhau như bóng đèn hình nến, hình cầu…mỗi loại bóng đèn này đều phát ra một lượng ánh sáng tổng số lumen được tính trên mọi hướng khác nhau. Ngược lại có một số dòng đèn lại có lượng ánh sáng được phát ra theo một chiều hướng nhất định, lúc này thuật ngữ lumen hữu ích bắt đầu ra đời và được nhiều người biết đến.

Để có thể hiểu rõ hơn điểm khác biệt giữa lumen hữu ích và lumens là gì trước hết bạn cần hiểu đây cũng là một đơn vị đo ánh sáng thế nhưng điểm khác biệt chính là chỉ số lumen hữu ích được sử dụng để đo lượng ánh sáng được phát ra trong một góc khoảng 90 độ. Nhờ vào đặc điểm này mà bạn sẽ thấy chỉ số lumen hữu ích thường thấp hơn lumen thông thường bởi lượng ánh sáng phát ra sẽ chỉ tập trung vào phía trước mà thôi.

Có thể bạn không biết nhưng quang thông đèn led thường sẽ nhiều hơn so với các loại công nghệ chiếu sáng khác hiện nay bởi chúng phát ra một lượng ánh sáng có hướng, do vậy bạn sẽ thấy được hiệu quả ánh sáng của những chiếc đèn pin led siêu sáng đem lại. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình bạn tìm mua các loại bóng đèn hay đèn pin led siêu sáng đó!

2. Độ rọi là gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu xem lumen là gì và chúng có ý nghĩa ra sao thì nhiều người thường quên không quan tâm đến độ rọi hay còn gọi là lux. Các chỉ số về độ rọi này sẽ giúp bạn có thể biết được chính xác về khả năng chiếu và rọi xa cũng như phạm vi mà ánh sáng có thể chiếu ở những chiếc đèn pin hoặc bóng đèn.

Độ rọi có tầm quan trọng khá lớn bởi chúng sẽ giúp bạn tính toán được số lượng bóng đèn phù hợp để sử dụng chiếu sáng trong nhà hoặc những nơi cần thiết, tránh việc sử dụng quá ít hoặc quá nhiều gây lãng phí.

C. Các công thức tính cường độ ánh sáng

1. Công thức tính quang thông

Lumen hay còn gọi là quang thông. Đây là một đại lượng cho người dùng biết được công suất bức xạ ánh sáng đươc phát ra từ một nguồn sáng nhất định. Lượng ánh sáng tỏa ra này sẽ được tính bằng lumen là kí hiệu la lm. Nói vậy chắc chắn bạn sẽ hiểu rõ hơn về lumen là gì (hay lm là gì) rồi đúng không nào?

Công thức tính quang thông đèn led được tính như sau:

{\displaystyle \phi _{v}={\frac {dQ_{v}}{dt}}}

Qv: tổng năng lượng ánh sáng tỏa ra từ một nguồn sáng

{\displaystyle I_{v}={\frac {d\phi _{v}}{d\Omega }}}

Iv: cường độ ánh sáng

Công thức này được áp dụng đối với các loại bóng đèn cũng như đèn pin chiêu sáng trên thị trường hiện nay. Bên cạnh việc tìm cho mình các hãng đèn pin nổi tiếng thì bạn cũng cần phải quan tâm tới các chỉ số lumen là gì hay còn gọi là chỉ số quang thông bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến độ chiếu sáng rất nhiều.

Một chiếc đèn pin có chỉ số quang thông thấp có thể sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng thế nhưng độ chiếu sáng của chúng lại không được đánh giá cao đâu nhé!

2. Công thức tính độ rọi Lux

Để giúp bạn có thể tính toán được số lượng bóng đèn cần thiết cho căn phòng hoặc đơn giản là muốn tìm cho mình một loại đèn pin phù hợp để sử dụng cho những nơi thiếu ánh sáng, trong bài viết hôm nay ngoài việc đi tìm hiểu lumen là gì, hãy để chúng mình giúp bạn cách tính độ rọi lux trên đơn vị diện tích phòng hoặc diện tích khi sử dụng nhé!

  • Độ rọi (đơn vị lux) = ( Công suất bóng đèn x Quang thông (lumen) x số lượng sử dụng ) / diện tích chiếu sáng. 

Từ đó bạn có thể tính được số lượng bóng đèn cần dùng để có thể đảm bảo lượng ánh sáng vừa đủ cho một căn phòng hoặc một diện tích.

  • Số lượng bóng đèn cần dùng = (Diện tích chiếu sáng x độ rọi) / (Công suất đèn x lumen)

Tuy nhiên, chỉ số trên chỉ mang tính chất tham khảo mà thôi. Trên thực tế để tìm được số lượng bóng đèn cần dùng để chiếu sáng cho một căn phòng còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như phòng có cửa sổ hay không, sơn tường ra sao, nội thất được bày trí như thế nào?.v..v

D. Lumen bao nhiêu là lớn nhất?

1. Đèn pin siêu sáng có Lumen lớn nhất là bao nhiêu? 

Chắc hẳn trước đây khi tìm mua cho mình các loại thiết bị chiếu sáng bạn thường quan tâm tới công suất và xem chúng có bao nhiêu Watt. Thậm chí nhiều người còn lựa chọn những loại bóng đèn có công suất Watt rất lớn vì nghĩ rằng con số này càng lớn sẽ càng sáng hơn. Thế nhưng điều này mặc dù không sai thế nhưng chúng chỉ đúng 1 phần mà thôi!

Trên thực tế, lượng ánh sáng phát ra từ bóng đèn sẽ được tính bằng độ sáng lumen chứ không phải đơn vị Watt đâu nhé! Thực chất, Watt chỉ là một đơn vị được sư dụng để đo lượng điện năng tiêu thụ của nguồn sáng mà thôi, chính vì vậy mà khái niệm lumen là gì được ra đời và được nhiều người quan tâm hơn.

Thậm chí nhiều nhà sản xuất thường khuyên người tiêu dùng của mình hãy chú ý tới chỉ số lumen được in trực tiếp trên bao bì của mỗi sản phẩm đó!

Cũng giống với các loại bóng đèn trên thị trường hiện nay, ngoài việc tìm cho mình một chiếc đèn pin siêu sáng chính hãng tốt nhất thì nhiều người vẫn thường quan tâm đến các thông số lumen, nhất là với những người muốn tìm cho mình một sản phẩm để sử dụng trong những chuyến đi du lịch, dã ngoại thì khả năng chiếu sáng của đèn pin quả thực là một vấn đề hết sức quan trọng.

Nếu như bạn đang băn khoăn không biết đèn pin có lượng lumen bao nhiêu là lớn nhất thì ngay dưới đây chúng mình sẽ giải đáp cho bạn. Lượng lumen lớn nhất của một chiếc đèn pin siêu sáng hiện nay là 5000lm.

Lưu ý: không phải đèn có chỉ số độ sáng Lumen càng cao thì sẽ chiếu sáng càng mạnh bởi chúng ảnh hưởng bởi một trong những lý do dưới đây:

+ Nếu như đèn pin có độ lumen càng cao đồng thời chúng sẽ cần đến nhiều năng lượng hơn. Điều này có đồng nghĩa với việc hao pin sẽ diễn ra một cách nhanh chóng.

+ Lượng ánh sáng tỏa ra càng mạnh thì sẽ khiến cho bóng đèn càng nhanh nóng. Tuy nhiên, với cùng một cường độ sáng như nhau thế nhưng với những chiếc đèn có kích thước nhỏ sẽ nóng nhanh hơn so với những đèn pin có kích thước lớn hơn.

+ Với những chiếc đèn led nếu như bạn sử dụng trong một thời gian dài sẽ khiến cho bóng đèn nhanh bị già và độ sáng cũng sẽ hao mòn theo thời gian. Chính vì những lý do này mà bạn cần lựa chọn cho mình một loại bóng đèn có lượng lumen phù hợp nhất nhé!

Xem Ngay: [Top 10+] Đèn Pin Siêu Sáng Chính Hãng Mỹ, Nhật Bản Giá Rẻ TPHCM

2. Cần bao nhiêu Lumen (quang thông) cho 1 căn phòng

Thực chất để có thể tìm cho mình một con số lumen nhất định cho một căn phòng sẽ rất khó bởi điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới từng khu vực, loại phòng cũng như một số yếu tố khác như độ cao của trần nhà, tường sơn, cách bày trí nội thất và sở thích của bản thân. Mỗi một khu vực sẽ cần một lượng lumens nhất định do đó hãy tham khảo bảng dưới đây để tìm cho mình những chiếc bóng đèn phù hợp nhé!

Khu vực Lumens
Phòng bếp 300-400
Phòng khách 400-500
Hành lang 300
Phòng ngủ 300-400
Phòng tắm 500-600
Khu đọc sách 400

Trên đây là những thông tin về chỉ số cường độ ánh sáng Lumen cũng như các công thức tính. Hy vọng với những thông tin mà chúng mình đã cung cấp sẽ giúp bạn có thể thiểu được rõ hơn về lumen là gì và lumen lớn nhất là bao nhiêu. Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Hãy chia sẻ nếu như bài viết này có ích nhé!

Hãy xem thêm clip giải thích về lumen dưới dạng tiếng Anh nhé. 

 

 

 

 

 

 

 

 

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here