Để có thể hiểu rõ về Lai Châu, bạn có thể tham khảo những thông tin về bản đồ tỉnh Lai Châu mới nhất 2019 dưới đây. Nó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về khu vực miền núi Tây Bắc này.

Là một tỉnh biên giới của Việt Nam, phía bắc giáp Trung Quốc, phía Tây giáp Điện Biên và phía Đông giáp Lào Cai, phía nam giáp Sơn La. Do đó, Lai Châu được xem là tỉnh biên giới đặc biệt quan trọng của nước ta.

Nơi đây gắn kết với rất nhiều khu vực lân cận và là cầu nối để giúp kinh tế khu vực Tây Bắc ngày càng phát triển và rộng mở hơn.

1. Đôi nét về tỉnh Lai Châu 

bản đồ ở lai châu

Đây là tỉnh thuộc vùng núi Tây Bắc của Việt Nam. Nhắc đến khu vực này người ta thường nghĩ ngay tới đây là tỉnh có dãy núi Hoàng Liên Sơn cao nhất của Việt Nam.

Bản đồ Lai Châu rất rộng, so với các khu vực khác thì nơi đây có diện tích lớn hơn rất nhiều. Với tổng diện tích lên tới 9.068.8 km2. Địa bàn của tỉnh Lai Châu tập trung rất đông các dân tộc cùng chung sống.

Do vậy, ngoài việc có diện tích rộng thì nền văn hóa của khu vực này cũng được đánh giá là một trong những điểm nhấn tạo nên sự nổi bật cho khu vực này. Tại đây có các dân tộc Kinh, giáy, Thái, Dao…sinh sống.

Tuy vậy theo bản đồ tỉnh Lai Châu thì nơi đây có diện tích rộng lớn nhưng lượng dân chư lại khá thưa thớt. Tính trung bình chỉ khoảng 45 người/km2.

Địa bàn của tỉnh Lai Châu chủ yếu là các cao nguyên và các dãy núi lớn xen kẽ ở giữa là các thung lũng có địa hình bằng phẳng. Theo như bản đồ tỉnh Lai Châu thì nơi đây có rất nhiều sông suối và thác ghềnh. Dòng chảy được đánh giá với lưu lượng lớn nên chính điều này đã tạo điều kiện cho sự phát triển của thủy điện.

Ngoài việc quan tâm tìm hiểu về bản đồ Lai Châu, du khách khi đặt chân tới tỉnh miền núi Tây Bắc này sẽ quan tâm tới cảnh đẹp Lai Châu.

2. Bản đồ Lai Châu – vị trí của tỉnh Lai Châu 

tỉnh lai châu

Khi nhìn vào bản đồ Lai Châu, chúng ta sẽ thấy được vị trí đặc biệt quan trọng của khu vực này. Tỉnh Lai Châu đóng vai trò chủ chốt trong an ninh quốc phòng đối với khu vực phía Tây.

Lai Châu bản đồ cho thấy khu vực này là đơn vị hành chính tiếp giáp với 4 tỉnh của nước ta. Đó là Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai. Đây là các tỉnh trọng điểm có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng của nước ta.

Lai Châu là vùng đất đầu nguồn của sông Đà. Do đó, nó được xem là điểm phòng hộ cho các dân tộc ít người sống ở vùng ven sông.

Ngoài ra, Lai Châu còn nắm giữ nhà máy thủy điện lớn nên vai trò của tỉnh này trong việc phát triển chính trị, xã hội là rất quan trọng. Chỉ cần nhìn bản đồ tỉnh Lai Châu sẽ thấy được những mấu chốt trọng điểm hết sức quan trọng mà tỉnh này nắm giữ.

Tỉnh này nằm ở khu vực đầu nguồn của sông Đà, sông Nậm Mu và Nậm Na nên nó đóng vai trò chủ chốt trong việc phát triển thủy điện tại đây. Có thể nói Lai Châu đóng vai trò quyết định trong việc tạo tiền đề phát triển cho cả khu vực châu thổ sông Hồng (theo nguồn Wiki).

3. Bản đồ đường đi Lai Châu

hà nội lai châu dàibao nhiêu km

từ Hà Nội đi Lai Châu bao nhiêu km? Với khoảng cách là 450km không quá xa cho việc di chuyển. Do đó, nếu bạn yêu thích đi du lịch bụi, đi phượt, bạn có thể lựa chọn xe máy làm phương tiện di chuyển.

Cứ chạy thẳng theo hướng Tây Bắc là từ Hà Nội bạn có thể di chuyển tới Lai Châu một cách dễ dàng. Ngoài ra, bạn có thể đi theo biển chỉ dẫn hay sử dụng google maps để nắm rõ đường đi hơn.

Nếu đi từ Hà Nội, bạn có thể chọn xuất phát điểm là từ bến xe Mỹ Đình. Tại đây có rất nhiều hãng xe Hà Nội Lai Châu để phục vụ bạn. Bạn có thể chọn một số hãng xe uy tín và chất lượng như Ngân Hà, Hoàng Anh hay Anh Tú để đi.

Theo bản đồ du lịch thì quãng đường di chuyển này trung bình mất khoảng 9h là bạn đã có thể tới nơi. Với mức giá vé là 350k/người. Các hãng xe Lai Châu Hà Nội cũng có rất nhiều chuyến để phục vụ cho việc đi lại khi tới đây. Do vậy, những ai không nắm rõ được đường đi và không thực sự chắc tay khi đi đường đồi núi có thể lựa chọn xe khách làm phương tiện di chuyển cho mình. Như vậy cũng sẽ rất giúp cho việc di chuyển được thuận tiện và dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn có thể chọn đi lại bằng tàu hỏa. Đây cũng là phương tiện giúp bạn di chuyển tới Lào Cai được nhanh chóng và dễ dàng nhất. Ngoài ra, đi máy bay tới Điện Biên Phủ cũng là cách di chuyển được nhiều người chọn lựa. Sau đó, bạn sẽ bắt tiếp xe khách để di chuyển tới Lai Châu.

4. Các đơn vị hành chính của Lai Châu 

hành chính lai châu

Nhìn vào bản đồ Lai Châu, chúng ta sẽ thấy tỉnh này được chia làm 8 đơn vị hành chính sự nghiệp. Trong đó, cấp huyện sẽ gồm có 1 thành phố trực thuộc đó chính là bản đồ thành phố Lai Châu. Tiếp đó là 7 huyện khác của tỉnh bao gồm Mường Tè, Sìn Hồ, Phong Thổ, Than Uyên, Tân Uyên, Nậm Nhùn.

Chia theo các huyện thì Lai Châu sẽ bao gồm 108 thị trấn, xã, phường. Cụ thể là 7 thị trấn, 96 xã và 5 phường. Cách chia này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về bản đồ tỉnh Lai Châu.

5. Một số thông tin khác về tỉnh Lai Châu

đi du lịch lai châu

Lai Châu luôn là một trong những địa điểm du lịch có sức hút rất lớn đối với du khách hiện nay. Bạn sẽ có rất nhiều nơi để đi và khám phá.

Với rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, đặc biệt là những nét đẹp văn hóa của các dân tộc sinh sống nơi đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về con người nơi đây. Bạn cũng sẽ hiểu hơn về phong tục tập quán của con người Lai Châu.

Những năm gần đây, Lai Châu đã được quy hoạch và tập trung phát triển mạnh về du lịch và thương mại. Với tổng số 20 dân tộc cùng sinh sống tại đây, bạn sẽ có rất nhiều điều để khám phá khi tới đây du lịch vào kì nghỉ.

Một số địa chỉ nhất định bạn phải ghé thăm khi tới đây như:

Tả Liên Sơn Lai Châu

tả liên sơn ở lai châu

Đây là một trong những ngọn núi được rất nhiều yêu thích phượt và du lịch bụi chọn lựa. Nó là ngọn núi cao thứ 6 theo bảng xếp hạng của Việt Nam. Ngọn núi Tả Liên Sơn Lai Châu này chứa nét đẹp rất hoang sơ và cuốn hút. Do vậy hành trình khám phá vẻ đẹp của nơi đây sẽ vô cùng thú vị mà bạn nhất định phải một lần được trải nghiệm khi đặt chân tới Lai Châu.

Ngọn núi này nằm ở giáp ranh của 2 tỉnh Lai Châu và Lào Cai do đó tới đây khám phá đặc biệt là khi chinh phục được lên tới đỉnh núi, bạn sẽ thấy được cảnh sắc thiên nhiên nơi đây đẹp và cuốn hút đến nhường nào?

Đèo Ô Quy Hồ

đèo ô ở quy hồ

Nhìn vào bản đồ Lai Châu, bạn sẽ thấy con đèo Ô Quy Hồ là một trong những điểm đến có sức hút rất lớn đối với du khách khi đến vùng núi đồi Tây Bắc này. Đây là con đèo có thể nói là vô cùng hiểm trở. Những người có thể chinh phục được con đèo này luôn có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Những con đường ngoằn ngèo, quanh co, uốn khúc và cả những khúc cua bất tử sẽ luôn cuốn hút bạn đến khám phá con đèo dài nhất khu vực Tây Bắc này. Chắc chắn, đi phượt Lai Châu, bạn sẽ không thể bỏ qua địa điểm hấp dẫn này. Con đèo này nằm ở Tam Đường Lai Châu nên từ điểm này bạn có thể đi tới rất nhiều địa điểm khác để khám phá.

Than Uyên Lai Châu 

than uyên tỉnh lai châu

Với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp được bao bọc xung quanh là những ruộng bậc thang trải dài khắp mọi nơi, Than Uyên Lai Châu sẽ là điểm đến tiếp theo trong bản đồ du lịch Lai Châu mà bạn không nên bỏ qua. Tới đây vào mùa nước đổ, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt và vẻ đẹp làm say đắm lòng người của nơi đây.

Khó có nơi nào lại có thể ngắm mùa nước đổ đẹp như ở Than Uyên. Do đó, đi du lịch nơi đây vào khoảng tháng 5, tháng 6 sẽ mang lại cho bạn rất nhiều những trải nghiệm thú vị . Bạn sẽ được thỏa sức ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên đặc biệt là cảnh thác nước đổ nơi đây.

Sìn Hồ Lai Châu

sìn hồ tại lai châu

Sìn Hồ được coi là nóc nhà của khu vực Tây Bắc này. Nơi đây có khí hậu rất mát mẻ. Do đó, tới đây du lịch vào mùa nào trong năm cũng rất lý tưởng. Sự cuốn hút của nơi đây chính bởi vẻ đẹp hoang sơ của nó. Nơi đây tụ họp rất nhiều các dân tộc sinh sống.

Tới Sìn Hồ Lai Châu, bạn nhất định phải khám phá các phiên chợ họp tại đây. Vào mỗi dịp cuối tuần, tại đây đều có các phiên chợ quê mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc nơi đây. Do vậy, Sìn Hồ cũng là một địa điểm trên bản đồ Lai Châu đáng để bạn chú ý.

lai châu bản đồ

Đây đều là những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Lai Châu mà bạn nên tới khi có chuyến du lịch tới vùng núi đồi này. Bạn nên có lịch trình di chuyển từ trước để thuận lợi hơn trong việc di chuyển. Theo bản đồ Lai Châu thì các địa điểm trên cũng rất gần nhau. Do đó nếu chủ động sắp xếp lịch trình hợp lý, bạn có thể đi tham quan, khám phá được tất cả các địa danh nổi tiếng của nơi đây.

Ngoài ra, nơi đây có rất nhiều món ăn và đặc sản Lai Châu để bạn thưởng thức và mua về làm quà. Chính vì vậy, chuyến đi du lịch tới đây sẽ mang lại cho bạn rất nhiều những trải nghiệm thú vị. Do vậy vào mỗi dịp mùa du lịch tới, nơi đây chào đón một lượng lớn khách du lịch tới khám phá và tham quan.

Với khí hậu mát mẻ và được chia làm 2 mùa khô và mưa rõ rệt nên bạn nên chọn thời điểm Lai Châu mùa khô để tới như vậy sẽ thuận lợi hơn trong việc tham quan được nhiều địa điểm du lịch hơn.

Sau đây mời các bạn cùng xem qua một video ngắn giới thiệu về Lai Châu xinh đẹp:

 

6 BÌNH LUẬN

  1. […] Mặt khác, xe Lai Châu Hà Nội Hải Vân còn có phòng tắm hiện đại với đầy đủ tiện ích cần thiết. Ngoài ra, hành khách còn được cung cấp đồ ăn, đồ uống miễn phí để khi tới Lai Châu, bạn có thể thoải mái đi khám phá hết các địa điểm du lịch nằm trong bản đồ Lai Châu. […]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here